Hà Tĩnh coi doanh nghiệp là động lực phát triển kinh tế

 

“Hà Tĩnh đã, đang tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, coi doanh nghiệp là động lực phát triển kinh tế, lấy tinh thần phục vụ doanh nghiệp làm phương châm hoạt động.” - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh khẳng định tại buổi gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp, nhà đầu tư vào sáng nay (12/10).

Tại buổi gặp mặt, thay mặt cộng đồng doanh nghiệp – doanh nhân (DN – DN), Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hoàng Trung Thông ghi nhận sự hỗ trợ, chia sẻ, tháo gỡ khó khăn của tỉnh đối với DN trong thời gian qua. “Thời gian qua, tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Nhờ đó, số lượng DN trên địa bàn phát triển nhanh, các loại hình, lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh ngày càng đa dạng, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.”

Tuy nhiên, nhìn nhận thực trạng hiện nay, ông Thông cho rằng DN Hà Tĩnh đang còn vô vàn khó khăn, hầu hết thiếu vốn, thiếu việc làm; nhiều DN thiếu năng lực quản trị, thiếu lao động chất lượng cao...

DN Hà Tĩnh vẫn đang phải đối mặt với chi phí thời gian, chi phí không chính thức, tiếp cận đất đai... Việc thanh tra, kiểm tra của một số cơ quan quản lý Nhà nước đối với DN còn nhiều đoàn, nội dung kiểm tra trùng lặp.

“Cái DN cần không chỉ là cơ chế, chính sách, mà cần hơn nữa đó là hệ thống pháp luật về kinh doanh công khai, minh bạch; cần hệ thống thủ tục hành chính đơn giản, thuận lợi...” - Chủ tịch Hội DN tỉnh mong muốn.

Đồng quan điểm về những hạn chế của DN, ông Nguyễn Văn Sửu – Giám đốc Công ty CP Xây dựng miền Trung đề nghị tỉnh tổ chức nhiều khóa tập huấn về năng lực quản trị cho DN. Để thu hút DN đầu tư vào nông nghiệp, tỉnh cần có những chính sách kích cầu mạnh hơn nữa...Giám đốc Công ty Lý Ngân Vina Nguyễn Viết Ngân cho rằng, trong bối cảnh cắt giảm đầu tư công, sự cố môi trường biển... nhiều DN đang “chết lâm sàng”. Vì vậy, nên chăng Hà Tĩnh cần thành lập ban kiểm tra “sức khỏe” DN. Nếu DN đang hoạt động được nhưng dây dưa nợ thuế thì kiên quyết xử lý, còn DN nào thực sự khó khăn nhưng vẫn có tiềm năng phát triển thì có thể khoanh nợ, nếu không sẽ mất DN, tỉnh mất nguồn thu bền vững.

Tại buổi đối thoại, các DN trên lĩnh vực kinh doanh, chế biến thủy hải sản cũng mong tỉnh có những kiến nghị, đề xuất với Trung ương giải quyết đền bù, hỗ trợ cho các DN sau sự cố môi trường.“Chúng tôi đã có đơn kiến nghị bố trí đất cho HTX xây trụ sở làm việc từ nhiều năm nay. HTX không có bìa đất nên khó khăn trong vay vốn đầu tư cơ sở hạ tầng để sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, HTX phải tự GPMB, không được hỗ trợ như DN”. - Giám đốc HTX nông nghiệp Đại Thành Võ Văn Biển chia sẻ.Cùng với gần 6.000 DN, trên địa bàn tỉnh hiện có trên 1.300 hợp tác xã và hơn 3.000 tổ hợp tác. Đây là khu vực có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển thành doanh nghiệp. Tuy nhiên, các HTX đang đối mặt với khó khăn về vốn, đất đai và chưa được hỗ trợ nhiều của Nhà nước. Đa số các HTX không được cấp đất sử dụng lâu dài, không có bìa đất nên khó khăn trong vay vốn, đầu tư cở sở hạ tầng. Đại diện các HTX đề nghị địa phương và các sở, ngành liên quan tạo điều kiện cho HTX được thuê đất lâu dài, ổn định để đầu tư sản xuất, thời gian 10 năm là quá ít, đề xuất 40-50 năm.

Trên tinh thần thẳng thắn, dân chủ, cởi mở, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh đã chia sẻ những băn khoăn, vướng mắc mà các DN đang gặp phải.Quyết tâm kiến tạo môi trường kinh doanh

“Mặc dù trên địa bàn có nhiều dự án lớn đang triển khai đòi hỏi tiến độ, chất lượng, nhưng DN chúng ta vẫn chưa thể tiếp cận được do quy mô, năng lực quản trị còn hạn chế. Vì vậy, DN phải nâng cao năng lực để tham gia vào các dự án của các tập đoàn, công ty lớn. Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh, Hội DN tỉnh cần chủ động mời các chuyên gia, mở các lớp đào tạo hỗ trợ DN.” - Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu.


Chủ tịch UBND tỉnh cũng đánh giá cao vai trò của DN vừa và nhỏ, các HTX trong phát triển kinh tế, nộp ngân sách, giải quyết việc làm. Bên cạnh thu hút DN, tập đoàn lớn làm đầu kéo, tỉnh cũng xác định khuyến khích phát triển DN vừa và nhỏ, HTX. Tuy nhiên, các đối tượng này đang gặp khó khăn về tiếp cận vay vốn, thủ tục đất đai, GPMB. Đây là những khó khăn, tồn tại, tỉnh sẽ kiến nghị, đề xuất Trung ương có giải pháp tháo gỡ.Chủ tịch UBND tỉnh cũng chia sẻ với DN về việc kiểm tra, thanh tra còn nhiều, chồng chéo. “Các cơ quan quản lý phải làm thế nào hạn chế kiểm tra mà vẫn nắm được hoạt động của DN. Càng thanh tra, kiểm tra nhiều, chứng tỏ công tác quản lý Nhà nước còn yếu kém. Việc này đòi hỏi người đứng đầu các sở, ngành, địa phương phải thật sự tâm huyết vì DN, vì sự phát triển chung của tỉnh.” - Chủ tịch UBND tỉnh nói.

Với tinh thần “cầu thị - lắng nghe”, buổi đối thoại thực sự đã tạo niềm tin, sự gần gũi, thân thiện, sát cánh và đồng hành cùng với DN của lãnh đạo Hà Tĩnh, tạo niềm tin cho DN mở rộng đầu tư, sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh yêu cầu các sở ngành, địa phương thực hiện nghiêm Nghị quyết 35 của Chính phủ, Chương trình hành động số 219 của UBND tỉnh; tập trung cải cách hành chính; thường xuyên lắng nghe kiến nghị để có đề xuất tháo gỡ; xử lý nghiêm, kịp thời những công chức nhũng nhiễu, phiền hà.


Tin khác

Truyền thống văn hóa, cách mạng - điểm tựa để Hà Tĩnh phát triển bền vững

Truyền thống văn hóa, cách mạng - điểm tựa để Hà Tĩnh phát triển bền vững / * Tin tức - Sự kiện

Vùng đất Hà Tĩnh nổi tiếng bởi truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng, người dân kiên cường, anh dũng, cần cù, hiếu học và giàu khả năng sáng tạo. Các thế hệ người dân Hà Tĩnh đã cùng nhau xây dựng, vun đắp, trao truyền những giá trị văn hóa tốt đẹp, đặc sắc của quê hương.

Doanh thu du lịch Hà Tĩnh ước đạt hơn 4.000 tỷ đồng

Doanh thu du lịch Hà Tĩnh ước đạt hơn 4.000 tỷ đồng / * Tin tức - Sự kiện

11 tháng năm 2018, Hà Tĩnh đón gần 4 triệu lượt khách du lịch, doanh thu dịch vụ du lịch ước đạt hơn 4.000 tỷ đồng.

Khai mạc Đại hội Hội Nông dân Hà Tĩnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018-2023

Khai mạc Đại hội Hội Nông dân Hà Tĩnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018-2023 / * Tin tức - Sự kiện

Sáng nay (11/9), Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018-2023 chính thức khai mạc với sự tham dự của 244 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 24.000 hội viên nông dân toàn tỉnh.

Hà Tĩnh tổ chức thành công nhiều sự kiện văn hóa, thể thao

Hà Tĩnh tổ chức thành công nhiều sự kiện văn hóa, thể thao / * Tin tức - Sự kiện

Các sự kiện văn hóa, thể thao cấp tỉnh, cấp quốc gia được tổ chức thành công là một trong những kết quả được nhấn mạnh tại hội nghị giao ban công tác văn hóa - thể thao và du lịch (VH-TT&DL) Hà Tĩnh trong 9 tháng năm 2018, triển khai nhiệm vụ thời gian tới do Sở VH-TT&DL tổ chức chiều 25/9.

Khai mạc hội nghị cấp cao thường niên Hà Tĩnh – Bolykhămxay

Khai mạc hội nghị cấp cao thường niên Hà Tĩnh – Bolykhămxay / * Tin tức - Sự kiện

Sáng nay (13/11), tại thành phố Hà Tĩnh đã diễn ra hội nghị cấp cao thường niên hai tỉnh Hà Tĩnh – Bôlykhămxay (CHDCND Lào). Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh HàTĩnh Lê Đình Sơn và Bí thư – Tỉnh trưởng Kong Kẹo Xay Xông Kham đồng chủ trì hội nghị.